Những tháng gần đây, dịch tả
lợn châu Phi khiến giá thịt heo tăng mạnh so với những tháng cuối năm 2018. Vì
vậy, để Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới thị trường Sóc Trăng vẫn đảm bảo cung
cầu mặt hàng này, Sở Công Thương phối hợp cùng các ngành liên quan tập trung làm
tốt một số nhóm giải pháp cụ thể như sau:
Về nhóm giải pháp “tăng cung”:
Một là hỗ trợ, khuyến khích, vận động
các cơ sở, hộ chăn nuôi heo thịt trên địa bàn bảo đảm nguồn cung thịt heo cho
thị trường. Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, hiện nay lượng heo thương phẩm tại
các cơ sở và hộ chăn nuôi còn khoảng 99.000 con, có khả năng xuất chuồng trong
những tháng Tết, tương đương 1.000 tấn heo hơi. Lượng heo thịt này cơ bản đáp ứng
nhu cầu tiêu dùng dịp Tết trên địa bàn tỉnh;
Hai là vận động các siêu
thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh đưa mặt hàng thịt heo vào nhóm hàng bình
ổn giá, đồng thời các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam
kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong một tháng trước Tết và
một tháng sau Tết; trong đó thực hiện giảm giá sâu trong hai ngày cận Tết đối
với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm... ;
Ba là
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn
giám sát hoạt động của thương lái, các tiểu thương bán lẻ thịt heo trên địa bàn
nhằm giảm chi phí trong lưu thông giảm giá thành đối với mặt hàng thịt heo, đồng
thời
lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các ngành có liên quan tăng
cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, gian lận thương mại đối
với mặt hàng thịt heo lưu thông trên thị trường.
Về nhóm giải pháp
“giảm cầu”: Một là thông tin rộng rãi
số liệu nguồn cung heo hiện có để giải tỏa tâm lý hoang mang của người tiêu dùng
về mặt hàng thịt heo, qua đó giảm áp lực tâm lý tiêu dùng đối với mặt hàng này;
Hai
là đẩy sản lượng các sản phẩm thay thế thịt heo (như thịt trâu, bò, gà,
vịt; hàng thủy sản…) nhằm tăng sự lựa chọn khác cho người tiêu dùng, giúp giảm
bớt sức cầu về mặt hàng thịt heo; Ba là tăng cường các bài viết, phóng
sự, tin tức có liên quan đến cung cầu các mặt hàng thực phẩm tươi sống, nhất là
các bài viết về phân tích xu hướng ẩm thực hài hòa, đa dạng, cân bằng các nhóm
thực phẩm (chế độ dinh dưỡng giảm thịt, tăng rau).
Hy vọng rằng, với việc chủ động trong giải quyết
bài toán cung cầu mặt hàng thịt heo phục vụ dịp tết Nguyên đán sắp tới, người
tiêu dùng Sóc Trăng chắc chắn sẽ có món “thịt kho rịu” truyền thống để dâng cúng
gia tiên vào ngày 30 tết./.